• มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนตั้งแต่ 31-52 วันและหลังประจำเดือนหมด มีเลือดออกมารวม 10 วันแล้ว ผิดปกติไหม

  •  Pisini May
    สมาชิก
    เก็บรอบประจำเดือนรอบที่ผ่านๆมาได้ตามนี้ค่ะ 35 31 52 34 37 47 วัน ก่อนประจำเดือนมา2-3วัน รู้สึกปวดไปถึงน้องสาว รอบเดือนล่าสุดหมดไปวันที่22 หลังปจด.หมด มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อยทุกวัน (วันนี้เป็นวันที่10แล้วค่ะ) แบบนี้ผิดปกติรึป่าวคะ จำเป็นต้องไปตรวจภายในไหม ****อายุ24 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้กินยาที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ****

    สวัสดีค่ะ คุณ Pisini May,

                        ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน

                        ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                         สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 35 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน ประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น

                          ดังนั้น หากเคยมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 52 และ 47 วัน ก็ถือว่านานกว่าปกติ และหากหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว มีเลือดออกกะปริดกะปรอยต่อเนื่องหลายวัน ก็ถือว่าผิดปกติเช่นกัน ทั้งนี้ หากอายุ 24 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ ส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของงรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่หากจะตั้งครรภ์ อาจทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่าคนอื่นๆ ที่ประจำเดือนมาแบบสม่ำเสมอค่ะ อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดออกนานกว่า 10 วันในหลายๆ รอบเดือนแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา เพราะการมีเลือดออกนานๆ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ นอกจากนี้ประจำเดือนที่ผิดปกติ จะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของงรังไข่ที่ผิดปกติแล้ว อาจเกิดจากการมีโรคอ้วน หรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติค่ะ

                          สำหรับอาการปวดก่อนการมีประจำเดือน โดยปวดไปถึงอวัยวะเพศ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร หากอาการปวดนั้น ไม่ได้เป็นต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้วค่ะ