• ประจำเดือนหลังคลอดมานานเป็นเดือน เกิดจากอะไร รักษาก็หยุดไปหนึ่งอาทิตย์แล้วกลับมามีอีก

  • คลอดลูก 14ม.ก62 ตรวจหลังคลอด 21ก.พ62 น้ำคาวปลาหมดแล้ว เริ่มมีประจำเดือน22ก.พ62 เป็นมาจน เม.ย เริ่มว่าเป็นมานานเลยไปพบหมอ หมอตรวจพบว่าตกเลือดหลังคอดได้ทำการขูดมดลูก ประจำเดือนหยุดไป1อาทิตย์ และกลับมาเป็นอีกไปหยุดจนถึงวันนี้4พ.ย62 คุมกำเนิดด้วยฉีดและให้นมบุตร
    น้อง'เบญ เฟ๊อะ'ฟะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้อง'เบญ เฟ๊อะ'ฟะ

    หากประจำเดือนห่างกันแค่ 1 อาทิตย์ น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่เกิดจากความผิดปกติอื่นๆเช่น

    -เลือดที่ยังตกค้างในมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง แนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันว่าไม่มีเลือดตกค้างในมดลูกและไม่มีสาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆดังกล่าวไป

    ถ้าเป็นเรื่องผลข้างเคียงยาฉีดคุมกำเนิดไม่มีอันตรายค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอย อาจปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด