• ประจำเดือนมาไม่หยุด ได้ยาปรับฮอร์โมนมากิน 4 เดือน ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังมามาก เกิดจากอะไร

  •  orawan chailertpetdee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีประจำเดือนมาวันที่31 สิงหา พอวันที่ 3กันยา ประจำเดือนมากผิดปกติ มาแบบเหมือนตกเลือดเลยไปพบคุณหมอ ซึ่งคุณหมอตรวจและแจ้งว่าเยื่อบุผนังโตผิดที่ ให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน 4 เดือน คุณหมอให้เริ่มกินยาปรับฮอร์โมนวันที่ 3 กันยาวันแรกเลย ซึ่งประจำเดือนมาจนถึงวันที่ 6 กันยาก็หมด แต่วันที่ 10 กันยา ประจำเดือนก็มาอีก มาแบบปานกลาง ทั้งกลางวันและกลางคืนจนถึงวันนี้วันที่ 24 กันยา ประจำเดือนก็ยังมาอยู่ในปริมาณเท่าเดิมทุกวัน อยากทราบว่ามาจากสาเหตุอะไรค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    orawan chailertpetdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ orawan chailertpetdee

    การมีประจำเดือนมามากผิดปกติ คือมากกว่า 7 วันติดต่อกันนั้นเป็นความผิดปกติ ที่อาจมีสาเหตุมาจาก เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม

    ซึ่งการมีเยื่อบุผนังมดลูกโตผิดปกติ เป็นสาเหตุหนึ่งในเช่นกัน ซึ่งถ้ารับประทานยาปรับฮอร์โมนไม่ดีขึ้น อาจจะต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นขูดมดลูกนำเนื้อเยื่อที่ผิดปกติไปตรวจร่วมด้วย

    ควรกลับไปพบแพทย์ หากยังมีเลือดออกปริมาณมากเพื่อตรวจเพิ่มเติมดังกล่าวไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เพิ่มเอง