• ประจำเดือนมานานผิดปกติ เป็นมาติดต่อกันประมาณ 10 วันแล้ว ผิดปกติไหม

  •  แพท' ตี้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 12สิงหาคม เป็นมาเรื่อยๆจนมาถึงวันที่ 26 มันก็หยุดไหลแค่ 2วัน พอมาวันที่ 29ก็เป็นมาเรื่อยๆจนถึงวันที่ 8กันยายน ก็หยุดไหล มาอีกทีวันที่ 12 มันยาวจนมาถึงวันนี้คะ ตอนนี้ก็ยังไหลปกติ แต่ยังไม่ไปตรวจดูเลยค่ะ เป็นแบบนี้ผิดปกติไหมคะ
    แพท' ตี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพท' ตี้

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน และมาประมาณ 3-7 วัน การมีเลือดประจำเดือนมานานเกิน 7 วัน ถือว่ามามากผิดปกติ

    การมีประจำเดือนมามากผิดปกติอาจมีสาเหตุมาจาก การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์เช่นที่มดลูก ปากมดลูก ปีกมดลูก การมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากเช่นมีเกล็ดเลือดต่ำ การมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์หากเลือดออกมาเกิน 7 วัน ออกมาเป็นลิ่มเลือด หรือปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และทำการหยุดเลือดด้วยยาหรือการขูดมดลูกต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง