• หลังคลอด ทานยาคุมไปได้ 5 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ทานไป 7 เม็ดมีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Angsumarin Nakseedee
    สมาชิก
    ประจำเดือนหลังคลอดส่วนใหญ่จะมาหลังจากคลอดกี่เดือนค่ะ พอดีคลอดน้องได้2 เดือน11 วัน เพิ่งเริ่มทานยาคลุมหลังคลอดได้7วัน แล้วพอทานยาคุมในวันที่7 ก็มีเลือดเหมือนประจำเดือนมาเลยค่ะ แต่เคยได้ยินว่าถ้าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ประจำเดือนจะยังไม่มา พอดีเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ เลยสงสัย แล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังจากเริ่มกินยาคุมได้5วัน แบบนี้ตอนนี้มีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมค่ะ เริ่มกังวลค่ะ แต่ตอนนี้มีเลือดแบบประจำเดือนมาแล้วในช่วงทานยาคุมในได้7วัน (ทานยาคุมเอ๊กซ์ลูตอน ยาเริ่มออกฤทธิ์คุมได้ตั้งทานได้กี่วันค่ะ )

    สวัสดีค่ะ คุณ Angsumarin Nakseedee,

                        ต่อเนื่องจากคำตอบใน link ก่อน

                        สำหรับการที่มีเลือดออกเมื่อทานยาคุมกำเนิดไปได้ 7 วัน เลือดที่ออก ไม่ถือเป็นประจำเดือน แต่น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่สามารถให้นมลูกได้ ซึ่งจะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว โดยมักจะทำให้เกิดมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ หรือทำให้มีเลือดออกต่อเนื่องนานได้ แต่เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนก็มักจะขาดหายไปค่ะ ดังนั้น หากเลือดที่ออก มีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มีอาการปวดท้องมากน้อยร่วมด้วย ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ

                         ส่วนการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ