• มีเลือดออกมาแค่วันเดียว ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนมาก่อนกำหนด หรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  • คุณหมอค่าหนูมีประจำเดือนมาก่อนกำหนดแต่ไม่รู้ว่ามันใช้ประจำเดือนหรือเปล่าค่ะปกติจะมาวันที่9แต่นี้มาวันที่31ต.ค1พ.ย มาไม่เยอะค่ะแล้ววันที่2ก็มาแค่1หยดต้อนเช้าแล้วก็ไม่มาอีกเลยค่ะแล้วพอเที่ยงหนูก็ไม่สบายเป็นไข้มีอาการตัวร้อนปวดเมื้อยกล้ามเนื้อมึนหัวค่ะแล้วอยากกินอะไรก็กินไม่ลงค่ะกินได้2คำก็เบื่อค่ะกินไม่หมดสักอย่างอยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ(อ่อลืมไปค่ะทุกที่ที่ประจำเดือนมาจะมาเยอะค่ะมาที่6วันเลยค่ะมาที่แบบว่าครึ่งวันเช้าถึงเที่ยงผ้าอนามัย2พื้นเลยค่ะ)
    น.นิด ตัวเล็ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น.นิด ตัวเล็ก

    ปกติประจำเดือนควรมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อน โดยหากครั้งก่อนมาวันที่ 9 ก็สามารถมาอีกครั้งในช่วงเวลาดังกล่าวได้

    โดยลักษณะเลือดประจำเดือนอาจแตกต่างกันไปในแต่ละรอบเดือนได้ แต่โดยปกติแล้วควรมาอย่างน้อย 2-5 วัน และหยุดสนิท ไม่มีออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก

    แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะว่ามีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีกหรือไม่ ถ้ามี ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    ส่วนอาการไข้ ปวดตามเนื้อตัวนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่าง คงต้องดูว่ามีอาการระบบใดระบบหนึ่งที่เจาะจงหรือไม่ อาจจะเกี่ยวกับเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้น้อย แต่หากมีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม