• หลังมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ซื้อยาสตรีมากิน มีเลือดออกมาเยอะมาก 2 วันจากนั้นออกแบบกระปริดกระปรอย เป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดผิดปกติ

  •  หญิง หยาง
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกวันที่17สิงหาคมโดยหลั่งนอกเพียงครั้งเดียววันที่23มีเลือดมาซึ่งไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนมั้ยวันที่23มีเลือดมาเลยกินสตรีเบนโลไป1ขวดเลือดมาเยอะมากมา2วันแรกเยอะมากวันที่3กะปิบกะปอยมีอาการปวดท้องร่วมด้วยท้องเสียเวียนศรีษะโดยปกติแล้วประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือนทุกเดือนแต่มาไม่ตรงวันมาประมาน4วันอยากทราบว่าเลือดที่มาจะใช่ประจำเดือนมั้ยคะกังวลค่ะกลัวจะท้อง
    หญิง หยาง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หญิง หยาง

    อาการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ได้มาตรงตามรอบเดือน คือไม่ได้มาทุก 22-35 วันดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะเช่น เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเช่นยาสตรีดังที่กล่าวมา หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก การมีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก  เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการหยุดใช้ยาสตรีก่อน และหยุดการมีเพศสัมพันธ์ สังเกตเลือดที่ออกมา หากเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือด ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก อาจเป็นภาวะอันตรายเช่นภาวะแทรกซ้อนการตั้งครรภ์ หรือมีภาวะเสียเลือดมากได้ ให้รีบไปพบแพทย์ หากเลือดออกน้อยสังเกตอาการว่าหยุดได้เองหลังหยุดใช้ยาสตรีไปแล้วซักพักหรือไม่ และสังเกตรอบเดือนครั้งต่อไปอีกครั้ง ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาจซื้อมาตรวจเพื่อยืนยันเองได้เบื้องต้น