• มีประจำเดือนสีนํ้าตาล​ มาเเค่วันเดียว ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 1 ขีด เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนสี​นํ้า​ตาล​เหมือนสีสนิมมา​เเค่วันเดียว​ ซึ่ง​ตรง​กับ​วัน​ที่มี​ประ​จําเดือนพอดี​ ก่อนหน้า​นี้​มี​เวลามีเพศ​สัมพันธ์​มี​เลือด​ออก​ ประจำเดือนหมดวันที่2สค​ เเล้วมาวันที่27สค​ เเต่เป็นสีนํ้าตาล​ วันที่3ลองซื้อตรวจมาขึ้น1ขีดอยากทราบว่าเป็น​โรคอะไรหรือป่าวหรืออาจจะท้อง ​
    เเอบมอง อยู่นะจ่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เเอบมอง อยู่นะจ่ะ

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันจากรอบก่อน มาครั้งละ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยการมีเลือดประจำเดือนมาวันที่ 2 และ 27 สค.ดังกล่าวมานั้น ก็อาจจะยังไม่จัดว่าเป็นความผิดปกติ คืออาจเป็นรอบเดือนธรรมดา

    แต่อย่างไรก็ตามหากสงสัยเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ การมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ อาจเป็นการฉีกขาดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูก หากยังมีเลือดออกเรื้อรัง เป็นทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป