• มีประจำเดือนสีน้ำตาลมาในช่วงก่อนที่ควรจะมีประจำเดือน จะท้องไหม

  •  Hjkkk
    สมาชิก
    คือหนูเป้นประจำเดือนวันที่28 เดือนที่แล้วค่ะแต่เดือนนี้วันที่12 และ วันที่22หนูมีอะไรกับแฟนคะแล้ววันที่23ก็มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่เป็นสีน้ำตาลจางๆบ้างแดงบ้างออกมานิดเดียวมาๆหายๆมาวันที่23 ซึ่งถ้าเป็นประจำเดือนต้องมาหลัง 27 ตลอดนะคะเป็นแบบนี้1-2วันแล้วก็หายไปสักพักวันที่27 มีมูกใสๆไหลออกมาเหมือนจะเป้นประจำเดือนค่ะแต่ยังไม่มา แบบนี้จะมีโอกาสที่จะท้องไหมคะ
    Hjkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hjkkk

    เลือดจากประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมา การมีเลือดออกในวันที่ 23 ก็อาจจะยังเป็นเลือดประจำเดือนได้ แต่ก็ควรมาในลักษณะที่เหมือนเลือดประจำเดือน คือมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิทไป

    ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ว่ามีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีกหรือไม่ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ร่วมกับสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป ถ้าไม่มาตามปกติควรยืนยันผลอีกครั้งหรือไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์