• ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาล มานาน 8 วัน ยังไม่หาย เป็นอาการอะไร

  •  Chutikan Boonma
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะค่ะ พอดีว่าประจำเดือนของหนูมาวันที่ 27 ต.ค. ตอนแรกมาเป็นสีดำมาน้อย แต่พอหลังๆก็เริ่มเป็นสีน้ำตาลค่ะ มีเมือกเหมือนตกขาว จนมาถึงวันนี้เป็นเวลา 8 วัน ยังไม่หายเลยค่ะ อยากรู้ว่ามีผลกระทบต่อร่างกายไหมค่ะ
    Chutikan Boonma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutikan Boonma

    หากประจำเดือนมาเกิน 7 วันแล้ว น่าจะมีความผิดปกติและมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคเช่น

    -เนื้องอกมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    ดังนั้นควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์