• ประจำเดือนสีน้ำตาลเข้ม ผิดปกติไหม มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน หลั่งในตลอด

  •  Apinya Thianketkaeo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีอยากจะสอบถามคือหนูเป็นคนที่ประจำเดือนผิดปกติแล้วคือก่อนหน้านี้ มีอะไรกับแฟนช่วงเดือนพฤจิกายนหลายครั้งไม่ได้ป้องกันหลั่งใน เลยกินยาคุมฉุกเฉินพอช่วงกลางเดือนธันวาคมประจำเดือนก็มาปกติหลังจากหลัง 7 พอเดือนมกราคมประจำเดือนไม่มาอีก ก็มีอะไรกับแฟนปกติหลายครั้งไม่ได้ป้องกันหลั่งในตลอด พอต้นเดือนกุมภานี่แหละค่ะปกติถ้าเป็นประจำเดือนจะมา กลางเดือนแต่ทำไมมันมาต้นเดือน เป็นสีน้ำตาลเข้มเลยมาไม่เยอะมีน้ำใสๆด้วย ซึ่งมันเกิดจากอะไรค่ะมันผิดปกติอะไรรึป่าว
    Apinya Thianketkaeo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jinya

    ในที่นี้เลือดที่ออกมาไม่ตรงรอบเดือนอาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากประจำเดือนเช่น

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมด

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์