• ประจำเดือนสีดำมาๆหยุดๆทั้งเดือน เกิดจากอะไร และมีอาการแพ้ผ้าอนามัยร่วมด้วย

  • ประจำเดือนมาสีดำ ทั้งเดือนเลยค่ะ รอบแรก วันที่4 มาสีแดงน่ะ พอจะเปลี่ยนรอบ2เลือดเป็นสีดำ แต่นิดเดียวเลยเปลี่ยนใช้ผ้าอนามัยแบบเล็ก มาแบบนี้ยาว ถึง14วัน แล้วก้อหยุด 5วันได้ มาอีก ก็เป็นสีดำอีก ใสผ้าอนามัยจนน้องแพ้หมดแล้ว มันคืออะไรค่ะ ทำไมมันมาบ่อยจังเลย #เพื่อนบอกว่าลองกินยาคุมดูเพื่อปรับฮอร์โมนในร่างกาย
    มารีนี ดอเลาะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มารีนี ดอเลาะ

    การมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาทั้งเดือนนี้ น่าจะเป็นความผิดปกติ คือปกติเลือดประจำเดือนจะมีสีแดงออกดำได้ แต่ไม่ควรออกเกิน 7 วันค่ะ

    การมีประจำเดือนนานผิดปกตินั้นอาจจะเกิดจากมีเนื้องอกมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล อุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในเนื้อมดลูก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์  หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นยาคุมกำเนิด ยาต้านการแข็งตัวของเลือดได้

    ไม่แนะนำการซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุนั้นๆก่อนจะดีที่สุดค่ะ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วย