• ทานยาคุมมา 2 เดือน ประจำเดือนมาเมื่อกินเม็ดแป้งวันที่ 4 เแต่ประจำเดือนสีดำ เป็นก้อน อันตรายไหม

  •  Jeann
    สมาชิก

    คือหนูทานยาคุมมา2เดือนแล้วแต่เดือนที่แล้วประจำเดือนปกติสีแดงสด แต่เดือนนี้ประจำเดือนมาวันที่กินเม็ดแป้งวันที่4 เแต่ประจำเดือนสีดำมาก แบบดำจริงๆ แล้วเป็นก้อน ปวดท้องไม่มาก อยากทราบว่าอันตรายไหมคะ หรือเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeann,

                       หากประจำเดือนมาในช่วงที่ทานยาคุมกำเนิดที่เป็นเม็ดแป้งเม็ดที่ 4 ก็แสดงว่าปกติดี และไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        ส่วนการที่เป็นสีดำ แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย จึงทำให้เลือดไหลออกจากมดลูกและช่องคลอดช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลถึงดำได้ ส่วนการที่เลือดมีปริมาณน้อย ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดจึงไหลออกมาน้อยลงค่ะ

                       ส่วนการที่เลือดออกมาเป็นก้อนนั้น หากเลือดไม่ได้ไหลออกมาปริมาณมากร่วมด้วย (ซึ่งหากไหลมาก ก็น่าจะเป็นสีแดง) ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร โดยเลือดสามารถเกาะรวมกันเป็นก้อนได้ค่ะ