• ประจำเดือน 2 เดือนมาครั้ง แล้วมาน้อย ปกติไหม

  •  บัว ลอย
    สมาชิก
    ประจำเดือนสองเดือนมาที มาแล้วมาน้อย อย่างนี้ปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บัว ลอย,

                      หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนนานกว่า 45 วัน และมามีปริมาณน้อย อาจเกิดจาก

                      1. การมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       5. มีภาวะโลหิตจาง

                       6. การใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                        7. อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้ หากแม่หรือยาย มีปริมาณประจำเดือนมาน้อย ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่นกัน แต่ก็ไม่น่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานเกินไป

                     แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุจากโรคอะไรหรือไม่ หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติทุกเดือนค่ะ