• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดเหมือนประจำเดือนมาสองครั้ง เริ่มยาคุมแบบรายเดือนไปแล้ว แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  M
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันได้มีเวลากับเเฟนแล้วคิดว่าหลั่งในเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปแบบ1เม็ด ,หลังจากนั้นไม่กี่วัน ดิฉันได้มีประจำรอบที่สองของเดือน(ช่วงสิ้นเดือน) และในต้นเดือนต่อมาหลังจากที่ประจำเดือนรอบสองหมดได้2วัน ดิฉันเริ่มกินยาคุมรายเดือนไปเกือบ2อาทิตย์และได้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน. ตั้งแต่เริ่มเดือนใหม่ ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ อยากทราบว่าเป็นเพราะมาสองรอบไปเดือนที่แล้ว หรือเพราะมีโอกาสท้องคะ?
    M  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M

    การมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน หากได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินกินตามไปอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% หลังการใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้ แต่หากหลังจากนั้นมีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าก่อนจะเริ่มยาคุมแบบแผง ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองก่อนเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่ตั้งครรภ์จึงค่อยเริ่มยาคุม  โดยปกติการใช้ยาคุมเมื่อกินจนครบ 21 เม็ดที่มีฮอร์โมน ก็มักจะมีประจำเดือนมา แต่จะไม่มาระหว่างที่กินยาอยู่ กรณีนี้ที่กินยาคุมไปแล้ว ก็ยังสามารถตรวจได้ โดยที่ยังให้ผลบวกได้เช่นเดิมหากมีการตั้งครรภ์ค่ะ