• มีเพศสัมพันธ์ ก่อนประจำเดือนมา 3 วัน แต่ประจำเดือนกลับยังไม่มา มีไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เกี่ยวกันไหม

  •  Kra tay
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนแต่หลั่งนอกก่อนและมีก่อนประจำเดือนมา3วัน แต่ตอนนี้เลทไป2วันแล้วค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้ต้นเดือนไปฉีดไฟเซอร์มาด้วย อาจจะเกี่ยวกับมั่ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kra tay,

                         การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด มีรายงานว่า อาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ก็น้อยมาก

                         อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                          แนะนำควรรอดูประจำเดือนต่อไปก่อน หากผ่านไป 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ