• ประจำเดือนขาดมา 5-6 วันแล้ว เจ็บท้องน้อยบางครั้ง ท้องเสียบ่อย มีเวียนหัว เครียดมากกังวล จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะหมอ ขอรบกวนหน่อยนะคะคือปกติประจำเดือนหนูจะมาทุกปลายเดือนไม่เกินสิ้นเดือน แต่รอบที่แล้วมาช้าหน่อยคะไม่แน่ใจว่าวันที่28หรือ29แต่ไม่เกินนี้ค่ะ เหมือนประจำเดือนจะขาดประมาณ 5-6 วัน เจ็บท้องน้อยบางครั้งเล็กน้อยท้องเสียค่อยข้างบ่อยมีเวียนหัวบ้างแต่เครียดมากกังวลตลอดเลยค่ะเลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ2รอบ ขึ้น1ขีดทั้งสองค่ะอยากทราบว่าจะตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ

                         หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การทีประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         สำหรับอาการปวดท้องน้อย ท้องเสียบ่อย และเวียนหัว อาจเกิดจากการที่มีความเครียดมากและวิตกกังวลก็ได้ ดังนั้น ควรผ่อนคลายความเครียดลง เพราะจะยิ่งทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์และสะอาดค่ะ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์