• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ มีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Janni
    สมาชิก
    หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไปสักอาทิตย์1 มีอาการเลือดออกจากช่องคลอด 1-3 วัน แล้วเมื่อประมาณวันที่27 มกราคม ได้มีอาการเจ็บนม อาการเหมือนก่อนมีประจำเดือนค่ะ จนกระทั่งวันที่1กุมภาพัน ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ได้ตรวจดูแล้วไม่ตั้งครรค์ค่ะ แบบนี้จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janni,

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วมีเลือดออก 1-3 วัน ซึ่งหากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่มีประจำเดือนมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                         สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมาหลังจากที่ได้มีเลือดออกไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว โดยตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ส่วนอาการเจ็บเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ โดยอาจเกิดขึ้นได้นาน 1 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนจะมา  หรืออาจเป็นอาการเจ็บเต้านมช่วงไข่ตก หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น