• ประจำเดือนยังไม่มามีอาการตกขาวปวดท้องน้อย ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงและหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Beam Sasiprapa
    สมาชิก
    อประจำเดือนยังไม่มา ปกติต้องมาวันที่ 17 แต่ไม่ได้ตรงกันทุกเดือน มีอาการตกขาวเป็นสีขาวขุ่นมีปวดท้องน้อยปวดแล้วหายปวดแล้วหายมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกวันที่ 14 วันที่ 16 ใส่ถุงมี มีโอกาสท้องไหมหรือเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Beam Sasiprapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beam Sasiprapa

    อาการที่ประจำเดือนไม่มาตามปกติ คือมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจจะเกิดมาจาก การตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบภายในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล

    การมีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% แต่ถ้าได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยโอกาสตั้งครรภ์ก็น้อยลงไปมาก น้อยกว่า 1-2%

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะหรือไปยืนยันอีกครั้งที่รพค่ะ