• อายุ 20 ปี มีเลือดสีน้ำตาลออกมาหลายวันและมาน้อย สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  omg
    สมาชิก
    อายุ20ปีค่ะ เป็นครั้งแรกที่มีเลือดสีน้ำตาลออกมาหลายวันและมาน้อย อยากรู้สาเหตุค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ omg,

                       หากประจำเดือนมานานหลายวันแล้ว คือเกิน 10 วันแล้ว ก็จะถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        ทั้งนี้ หากเลือดยังออกไม่นานเกิน 10 วัน อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ โดยอาจเป็นประจำเดือนที่มาน้อยกว่าปกติจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น แต่หากออกนานเกิน 10 วัน และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ