• วันแรกของประจำเดือน มักจะเป็นสีน้ำตาลเขียวเข้มๆ ผิดปกติไหม

  •  Anongnat Rattanakaeoprasoet
    สมาชิก
    มีความปิดปกติอะไรมั้ยคะ วันแรกของเป็นประจำเดือนมักจะเป็นสีน้ำตาลเขียวเข้มๆ และลักษณะเหมือนเป็นผงเล็กน้อย

     สวัสดีค่ะ คุณ Anongnat Rattanakaeoprasoet,

                         เลือดที่ออกในวันแรกของการมีประจำเดือนนั้น อาจเป็นเลือดเก่าของรอบประจำเดือนที่แล้ว ที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งจะออกมาก่อนการมีประจำเดือนมาได้ โดยเลือดเก่า ก็จะมีสีออกน้ำตาล ดำ หรือน้ำตาลเขียวเข้มดังที่เป็นได้ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายแต่อย่างใด

                         ทั้งนี้ หลังจากที่มีเลือดสีดังกล่าวออกมา เลือดประจำเดือนของรอบรี้ที่เป็นโทนสีแดงก็ตามมาในที่สุด และหากประจำเดือนมานาน 2-7 วัน และมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 21-35 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ