• อายุ 23 ปี น้ำหนัก 89 กิโลกรัม เป็นประจำเดือนมา 4 มีลิ่มเลือดออกมาเยอะ จะเป็นอันตรายไหม

  •  SunFlower
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 23 ปี น้ำหนักประมาณ 89 กิโลกรัมค่ะอยากทราบค่ะว่า พอดีเป็นประจำเดือนมา 4 วันแล้วค่ะ วันที่ 3 เริ่มมีลิ่มเลือดออกมาปนกับประจำเดือนเยอะค่ะ ออกมาในลักษณะเป็นก้อนค่ะ ขนาดไม่ใหญ่มาก ทุกๆครั้งที่เปลี่ยนผ้าอนามัยคอยสังเกตุดูจะมีลิ่มเลือดปนมาเยอะค่ะ อยากทราบว่าถ้ามีลิ่มเลือดปนมากับประจำเดือนเยอะ จะเป็นอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunflower,

                        ประจำเดือนที่ปกตินั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนอยู่ที่ 21-35 วัน (แต่ละรอบไม่จำเป็นต้องเท่ากัน) และออกมานาน 2-7 วัน (แต่ละรอบไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน) ก็จะถือว่าปกติดีค่ะ ส่วนปริมาณเลือดประจำเดือน ก็ควรมีปริมาณไม่มากเกินไป หากมากเกินไป ก็จะผิดปกติ เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นต้น ส่วนการมีลิ่มเลือดปนออกมานั้น ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ไม่ได้ถือว่าเป็นสิ่งผิดปกติอะไรค่ะ

                        ดังนั้น หากประจำเดือนมาตรงวันที่ควรจะมา และออกนานไม่เกิน 7 วัน ปริมาณเลือดไม่มากจนเกินไป ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                        แต่หากประจำเดือนที่มา ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ควรจะมา หรือมีเลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือเลือดที่ออกมีปริมาณเยอะผิดปกติ ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        สำหรับการที่มีน้ำหนักตัว 89 กิโลกรัม ถือว่ามีโรคอ้วน แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรมด้านโภชนาการ เพื่อที่จะประเมินโรคต่างๆ ที่มักพบร่วมในโรคอ้วน เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น และให้การดูแลเรื่องการลดน้ำหนักค่ะ ไม่ควรปล่อยให้มีน้ำหนักตัวมากไปนานๆ เพราะย่อมเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ดังกล่าวไป และอีกหลายๆโรคในอนาคตได้ค่ะ