• ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 4 วัน และวันที่ 3 ที่ประจำเดือนมา มีกลิ่นเหม็นเน่า เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • ประจำเดือนมาก่อนกำหนด4วัน วันแรกและวันที่2ที่ประจำเดือนมาไม่มีกลิ่นอะไร พอวันที่3มามีกลิ่นเหม็นเน่ามากเลยค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ มีวิธีดูแลรักษายังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขนิษฐา ชุมจันทร์,

                          หากประจำเดือนมาเร็วกว่ากำหนด และมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ แล้วที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้า ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกนานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย หรือหลังจากที่เลือดหยุด ได้มีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นออกตามมา หรือเกิดมีเลือดออกผิดปกติมาเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น