• ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นคล้ายมีหนอง ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์มา จะเกิดจากโรคทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  kokrin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีประจำมาวันแรกมีสีแดงจางๆลองดมแล้วมีกลิ่นเหม็นเน่าคล้ายหนอง วันที่สองมีแต่เลือดแต่ยังมีกลิ่นคล้ายหนอง และรู้สึกเจ็บไม่แน่ใจว่าเจ็บหรือแสบเวลามีเพศสัมพันธ์ค่ะ มีกิจกรรมทางปาก และเหมือนจะเป็นคออักเสบค่ะ กลืนอาหารลำบาก ไม่ทราบว่า มีโอกาสเสี่ยงติดโรคทางเพศสัมพันธ์มั้ยคะ และอยากรู้ว่าถ้าเรามีคู่นอนคนเดียว มีโอกาสมั้ยที่จะเกิดจากเราและคู่นอนเราเอง โดยที่คู่นอนเราไม่ได้ไปนอนกับคนอื่นค่ะ
    kokrin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkokrin

    อาการประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นเน่าคล้ายหนองดังกล่าวมา อาจจะเป็นกลิ่นจากประจำเดือนที่มีความอับชื้นของอวัยวะเพศร่วมด้วย หากได้ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนผ้าอนามัยแล้วกลิ่นหายไปก็อาจจะเป็นจากสาเหตุนี้ สาเหตุอื่นๆเช่นของการมีสารคัดหลั่งที่กลิ่นเหม็นผิดปกติจากช่องคลอดเช่นการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัวที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งก็อาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

    แนะนำสังเกตอาการ รักษาความสะอาดของบริเวณช่องคลอดให้ดี ล้างแค่ภายนอก ไม่สวนล้าง งดการมีเพศสัมพันธ์

    ถ้ายังมีอาการเป็นมาก หรือหลังหมดประจำเดือนไปแล้ว ยังมีอาการต่อเนื่อง เจ็บช่องคลอด มีเลือดออกผิดปกติด้วย ควรไปพบแพทย์