• ประจำเดือนมีกลิ่นเหมือนนมบูด แต่ประจำเดือนสีปกติ เป็นอะไรไหม

  •  N_Ne123
    สมาชิก
    หนูเป็นเมส์แล้วทีนี้สังเกตุว่าตอนเปลี่ยนผ้าอนามัยเมนส์มีกลิ่นคล้ายนมบูดแต่ประจำเดือนมีสีปกติ มันจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ N_Ne123,

                            ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 21-35 วัน ซึ่งในแต่ละรอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากันก็ได้ ส่วนวันที่ประจำเดือนมา ก็จะมานาน 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบ ก็ไม่จำเป็นต้องมาเท่ากันเช่นกันค่ะ

                            สำหรับสีของประจำเดือน ก็จะออกโทนแดง อาจเป็นแดงเข้ม แดงออ่อน แดงออกชมพู แดงอมส้มก็ได้ หรือในช่วงเริ่มประจำเดือนจะมาและในช่วงท้ายๆ ของประจำเดือน ก็อาจมีสีออกน้ำตาลถึงดำได้ค่ะ

                            ส่วนกลิ่นของประจำเดือน ก็คือกลิ่นคาวของเลือด ซึ่งหากได้กลิ่นคล้ายนมบูด ก็อาจเป็นกลิ่นของเลือดก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากเราทานอาหารที่มีกลิ่นเหม็น ก็อาจทำให้เรามีกลิ่นตัวที่ผิดปกติไป และอาจผสมกับกลิ่นประจำเดือน กลายเป็นกลิ่นที่ไม่เคยเป็นก็ได้ค่ะ

                            ทั้งนี้ หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ได้แก่ การมีระยะห่างของประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 35 วัน หรือประจำเดือนมาน้อยกว่า 2 วัน หรือมานานกว่า 7 วัน หรือมีประจำเดือนปริมาณที่มากผิดปกติ หรือมีปวดท้องประจำเดือนมาก เป็นต้น ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ