• ประจำเดือนมา 2 เดือน เป็นปกติของการฝังยาคุมหรือเปล่า

  •  Warangkana Chimpan
    สมาชิก
    คือฝังยาคุมเมื่อปลายปี59 และประจำเดือนหายไปประมาณ1ปี ประจำเดือนมาหลังจากฝังยาคุมคือก.ค.61 หายไปอีก5เดือน มา ธ.ค.61 หายไป5เดือนมา อีก พ.ค.62 มาอีกก.ย.62 และมาบ่าสุดคือธ.ค.62จนถึงปัจจุบันยังไม่หายเลยคะ ตอนประจำเดือนมาๆหายๆพยาบาลบอกว่าปกติของคนฝังยาคุมแต่พอเป็นประจำเดือน2เดือนอันนี้ไม่มั่นใจว่าปกติมั้ย
    Warangkana Chimpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warangkana Chimpan

    การที่ประจำเดือนมาๆหายๆนั้นเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งเป็นผลข้างเคียงทีพ่บได้บ่อยด้วยเช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตามเลือดที่มาควรเป็นแบบกระปริดกระปรอย ถ้าเลือดมามากจนต้องใช้ผ้าอนามัยชุ่มแผ่น มาติดต่อกันเป็นเดือน จนมีภาวะซีด เพลีย อันนี้น่าจะต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง