• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกมา 2-3 สัปดาห์ จะเป็นอะไรไหม

  •  Penpichaya Ng
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา2อาทิตย์กำลังจะเข้าอาทิต์ที่3 คือมีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งใน(ถุงยางแตก) ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแต่หมดทุกร้านเภสัชเลยให้ยาคุมชนิด21-28วันมา แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ (ประจำเดือนมาไม่มากเท่าปกติตอนปกติจะเปลี่ยนผ้าอนามัยวันละ3-5แผ่นต่อวัน แต่อันนี้1-2แผ่นไม่เกิน3แผ่นต่อวัน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Ducky41,

                          การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน หากจะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากได้ทานไปแล้ว และเกิดมีเลือดออกมาตลอด ก็น่าจะเป็นอาการเลือดออกที่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ทั้งนี้ เพื่อให้แน่นอน เมื่อผ่านมาเกิน 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำว่าเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วัน หรือทานครบ 28 เม็ดแล้ว ควรเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด เป็นชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้น เพื่อให้ไม่เกิดผลข้างเคียงการมีเลือดออกนานอีกค่ะ แต่หากเปลี่ยนแล้ว เลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดไปค่ะ