• ประจำเดือนมาได้ 16 วันแล้ว ไม่อยากไปโรงพยาบาล มีวิธีรักษาเบื้องต้นไหม

  •  Nandida
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูประจำเดือนมาได้16วันแล้วไม่มีท่าทีว่าจะหมดมันเป็นสีน้ำตาลออกไม่เยอะมากบางทีก็จับตัวกันเป็นก้อนเนื่องด้วยตอนนี้มีโควิด19หนูเลยไม่อยากออกไปโรงพยาบาล คุณหมอพอจะแนะนำวิธีรักษาเบื้องต้นได้มั้ยคะว่าควรทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Nandida,

                      หากมีประจำเดือนมานาน 16 วันแล้ว ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติออกจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                       2.  มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                       4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                      6. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      ในเบื้องต้น หากได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ ทั้งนี้ การรักษาก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสาเหตุค่ะ