• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด เดือนนี้ประจำเดือนมา 2 รอบ เกิดจากอะไร

  •  Nong Sun Chawanwit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ ตอนนี้หนูกินยาคุมแอนน่าอยู่ หลังจากที่กินถึงเม็ดสีขาวหนูจะเป็นประจำเดือน ถ้าไม่กินประจำเดือนก้ไม่มา แต่เดือนนี้หนูกินถึงเม็ดสีขาวตอนกลางเดือนแล้วเป็นประจำเดือนแค่วันเดียวแล้วหยุดไป พอมาถึงวันที่26 หนูก้เป็นอีก แต่ก้เป็นแค่วันเดียว อยากทราบค่ะว่าเป็นแบบนี้เพราะอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Nong Sun Chawanwit

    การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้นะคะ โดยมักพบในกรณีที่เริ่มยาคุมกำเนิดช่วง 3เดือนแรก หรืออาจเป็นจากการรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา แนะนำคุณ Nong Sun Chawanwit ให้รับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอตรงเวลา และรอดูว่าเลือดที่ออกกระปริดกระปรอยดีขึ้นหรือไม่

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ Nong Sun Chawanwit ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ