• ประจำเดือนมา 2 รอบในช่วงกำลังกินยาคุมกำเนิด แล้วในเดือนต่อไปประจำเดือนจะมาอีกไหม หรือประจำเดือนจะไม่มาแล้ว

  •  Farung
    สมาชิก
    เมื่อช่วงเดือนกรกฎาที่ผ่านมา ประจำเดือนมาสองรอบ รอบแรกมาวันที่ 8 กรกฎาคม รอบสองมาวันที่ 29 กรกฎาคม ในเดือนกรกฎาที่มีประจำเดือนสองรอบ ก่อนรอบที่สองจะมา เมื่อวันที่ 21กรกฎาคมได้ไปทำศัลยกรรมมา ทางคลินิกเสริมความงามก็ให้ยามากิน พอเริ่มกินยาที่ทางคลินิกให้มาก็มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น คือเมนส์มา 2 สอง ตามวันที่กล่าวข้างต้นไป ก็เลยตัดสินใจไปพบหมอที่โรงพยาบาล เพราะส่วนตัวนั้นคุมกำเนิดด้วยการกินยาคุม พอเมนส์รอบที่สองมา ดันมาในช่วงเม็ดยาคุมกำเนิด เลยเกิดความกังวลขึ้นว่าจะท้องหรือผิดปกติตรงไหนหรือป่าว ตรวจทุกอย่างแล้วหมอบอกว่าปกติ ไม่ท้องแต่อาจจะเกิดจากยาของคลินิกที่กินไปทำให้ประจำเดือนมา2รอบ หมอก็แนะนำให้กินยาคุมต่อไป เดี๋ยวฮอร์โมนในร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ หลังจากที่เมนส์มารอบสองในวันนั้น ไปหาหมอแล้ว ก็กินยาคุมตามปกติมาตลอด จนตอนนี้เวลาผ่านมา 1เดือน4วันแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลย เลยอยากรู้ว่า ในเดือนกรกฏาที่เป็นประจำเดือนสองรอบนั้น จะทำให้เดือนต่อไปประจำเดือนมาหรือไม่มาอีกไหมคะ
    Farung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Farung

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนอยู่นั้น หากมีการใช้ยาอย่างถูกต้อง กินติดต่อกันทุกวัน จะไม่มีไข่ตก ไม่เกิดการตั้งครรภ์ และมักจะทำให้รอบเดือนมาอย่างสม่ำเสมอเมื่อยาหมดแผง

    การมีเลือดออกผิดปกติระหว่างการใช้ยาคุมกำเนิดอยู่นั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดเอง ซึ่งเกิดได้ มักเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอย แค่ติดกางเกงใน หากเลือดออกมาค่อนข้างมาก เหมือนเลือดประจำเดือนเลยนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงร่วมด้วยได้

    หากตรวจแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์นั้น ควรสังเกตเลือดที่ออกต่อไป หากเลือดออกน้อยๆแล้วหายไปเอง อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา ซึ่งประจำเดือนที่ควรจะมาเมื่อยาหมดแผงก็จะมาตามปกติ หากหมดแผงยาแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มานั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้งว่าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงนั้น อาจจะเกิดจากผนังมดลูกที่บางลงหลังการใช้ยาคุม สามารถกินยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา