• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 1 สัปดาห์ถัดมามีเลือดออก แล้วประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  •  Chanitsara
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมา2รอบค่ะ คือ 28-31 พ.ค แล้ววันที่1มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ไม่เสร็จนะคะ เกิดการกังวลจึงรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แล้ววันที่ 6-8 มีประจำเดือนมาค่ะ มาน้อยกว่า 28-31 แต่ก็มาแบบไม่ใช่กระปริดกระปรอย แล้ววันที่ 29 และ 30 มิถุนายนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกค่ะมีการสอดใส่แบบไม่ใส่ถุงประมาณ 1-2 นาที จาดนั้นใส่ถุงอย่างถูกวิธีค่ะ จนวัน 3 ถึงวันที่ 5 มิถุนายน มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยคล้ายประจำเดือนมีสิวขึ้นด้วยค่ะ อยากทราบว่าใช้อาการมีประจำเดือนมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanitsara,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 28 พ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1 มิ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อีกทั้งหากยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้นจริงๆ แล้วจึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 6-8 มิ.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะยังไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไปนั้น อาจมาช้ากว่าปกติได้

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29-30 มิ.ย. หากได้ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                         สำหรับอาการปวดหน่วงท้องน้อย มีสิวขึ้น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ