• ประจำเดือนมา 2 รอบ หลังจากหายไป 1 เดือน เกิดจากอะไร จะท้องได้ไหม

  •  ZN_777
    สมาชิก
    ปกติตัวเองเป็นคนมีประจำเดือนที่ไม่ค่อยสม่ำเสมอ (หมายถึง ระยะห่างในแต่ละรอบ) เมื่อเดือนสิงหา ประจำมาช่วยปลายๆเดือน(จำวันที่ชัดเจนไม่ได้) กันยาไม่มา ซึ่งปลายเดือนราวๆ29กันยา ซื้อที่ตรวจมาตรวจ เป็น1ขีด มาวันที่2 ตุลา ตรวจอีกรอบก็ยัง 1 ขีด วันที่3ประจำเดือนมา ระยะเวลาคือ 3-10 ตุลา (สี ปริมาณ ทุกอย่างปกติ) วันที่20ประจำเดือนมาอีกรอบ รอบนี้มา 20-27ตุลา 2วันแรกสีแดงปกติ ไม่มากไม่น้อย วันที่3มีสีออกไปทางน้ำตาลและตอนเข้าห้องน้ำตอนเช็ดมีมูกคล้ายไข่ขาวออกมาด้วยซึ่งก็ค่อนข้างมาก แล้วก็มาเล็กน้อยจนถึง27ตุลา แต่อาการส่วนตัวมีมึนๆ อ่อนเพลีย คลื่นไส้(จิงๆไม่แน่ใจว่ามาจากใช้สายตาเยอะหรือเครียดงานมั้ย เพราะอการนี้มีตั้งแต่ก่อนประจำเดือนรอบแรก) แล้วจากอาการเลยกังวลเรื่องตั้งครรภ์ เลยซื้อมาตรวจเมื่อวันที่29ตุลา ก็ขีดเดียว มา ตอนนี้ 11พย. ช่วง1-2วันนี้มีหน่วงๆเหมือนอาการจะมีประจำเดือน แต่ไม่มีมา จากอาการทั้งหมดมีโอกาสท้องได้มั้ยค่ะ เพิ่มเติม ลูกอายุ11เดือนกว่า ช่วงเดือนตุลาเป็นช่วงปรับลดรอบปั้มนมด้วย
    ZN_777  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณZN_777

    อาการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมากระปริดกระปรอย ไม่ได้มาทุกรอบเดือนห่างกันทุก 22-35 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ก้อนเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีพังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง เป็นต้น

    โดยควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดดังที่กล่าวมา และนำไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพราะควรได้รับการตรวจเพิ่มเติม เช่นยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด ตรวจภายใน ตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย เรื่องความเครียด ความกังวล นั้น ควรตัดสาเหตุทางกายต่างๆดังที่กล่าวมาออกให้ได้ก่อนค่ะ การยืนยันการตั้งครรภ์สามารถทำได้เองเบื้องต้นด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน

    ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ