• เดือนตุลาประจำเดือนมาสองครั้ง เดือนพฤศจิกาประจำเดือนไม่มา เดือนธันวามาปกติ เดือนมกรามาสองครั้ง จะเป็นอันตรายไหม

  •  ชนิตา า.
    สมาชิก
    เมื่อเดือนตุลาคมประจำเดือนมา2รอบในหนึ่งเดือน แล้วเดือนพฤศจิกายนประจำเดือนไม่มา ต่อมาเดือนธันวาคมประจำเดือนปกติ เดือนมกราคมประจำเดือนมา2รอบในหนึ่งเดือน เสี่ยงเป็นอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชนิตา า.

    การที่มีประจำเดือนมาบ่อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ หากมีอาการปวดท้องน้อยมากผิดปกติ ลักษณะประจำเดือนที่มามีปริมาณมากผิดปกติ หรือมีประจำเดือนที่ผิดปกตินี้ต่อเนื่องยาวนาน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ