• คุมกำเนิดหลังคลอดด้วยการฝังเข็มมาได้ 1 ปี 4 เดือน ตอนนี้ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน ผิดปกติไหม

  • สวัสดีค่ณหมอ หนูมีประจำเดือน2ครั้งต่อเดือน ครั้งเเรกก่อประมาน5วันมามั้ยมาก เเต่ครั้ง2มามากเรยค่ะ อายุ18 ค่ะ มีลูกเเล้ว ฝังเข็มอยู่ค่ะ ตอนนี้คลอดมา1ปี4เดือนเเร้วค่ะ อยากทราบว่าผิดปกติมั้ยค่

    สวัสดีค่ะ

    เมื่อฝังยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นได้ในปีแรกที่ฝังยาคุมกำเนิด  บางคนอาจมีประจำเดือนที่มากขึ้นหรือมาถี่ขึ้น โดยเฉพาะในช่วงปีแรกที่เริ่มฝังยาค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากมีประจำเดือนที่มีลักษณะต่อไปนี้ แนะนำให้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ

    • ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือดหรือเป็นก้อนเลือดหนา
    • ประจำเดือนมามากจนเลอะที่นอนหรือเสื้อผ้า และต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง
    • มีอาการซีด โลหิตจางร่วมด้วย เช่น รู้สึกหนื่อยล้า อ่อนเพลียมาก หน้าซีด ตัวซีด
    • ประจำเดือนมานานกว่า 7 วัน หรือ ประจำเดือนมาบ่อยกว่าเดือนละครั้ง