• ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน จะเป็นอะไรไหม

  •  Arinchaya Thaweenan
    สมาชิก
    คือประจำเดือนรอบก่อนมาวันที่1เมษายนเเล้วเมื่อวันที่28เมษายนได้มีพสพ.กับเเฟน เเล้ววันที่29เมษายนประจำเดือนมารอบที่สองในหนึ่งเดือนจะเป็นอะไรไหมคะ
    Arinchaya Thaweenan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arinchaya Thaweenan

    ประจำเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วันจากรอบก่อนค่ะ ดังนั้น จึงเป็นไปได้ที่จะมา 2 ครั้งใน 1 เดือนปฏิทินได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นความผิดปกติแต่อย่างใด เนื่องจากรอบเดือนคลาดเคลื่อน สั้น ยาวไม่เท่ากันในแต่ละเดือนได้ค่ะ

    ควรสังเกตต่อไปว่าเป็นเลือดประจำเดือนจริง คือมา 3-7 วันแล้วหยุด ไม่ออกกระปริดกระปรอยอีก

    หากมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน คือเร็วกว่า 22 วันจากครั้งก่อน ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพัันธุ์เพศหญิงต่อไป