• ประจำเดือนเพิ่งหายไปวันเสาร์ วันจันทร์นี้มีประจำเดือนมาอีก เมื่อเดือนที่แล้วก็เป็นแบบนี้ ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  เฟิร์ส อิ้
    สมาชิก
    คือหนูเป็นประจำเดือนพึ่งหายไปเมื่อวันเสาร์ แต่วันจันทร์นี้มีประจำเดือนมาอีก เมื่อเดือนที่แล้วก็เป็นแบบนี้แต่ห่างกันประมาณ5-7วัน หนูต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิร์ส อิ้,

                        หากมีประจำเดือนมาผิดปกติ คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        4. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                        5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                        6. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดประจำเดือนมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ทั้งนี้ หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ก็มักเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติค่ะ