• ประจำเดือนมา 12 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 23 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 29 มีเลือดออกและมึนหัว

  •  gammyy
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาวันที่12พฤศจิกา แล้วมีพสพกับแฟนในวันที่23แล้วหนูก็ทานยาคุมฉุกเฉินไปพอวันที่29พฤศจิกา ปจดหนูมาอีกรอบพร้อมกับมึนหัวรู้สึกอ่อนเพลียตอนนี้หนูเป็นมา3วันแล้วค่ะ แล้วอยากทราบว่าเดือนธันวาประจำเดือนหนูจะมาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ gammyy,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 12 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 พ.ย. ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 29 พ.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ เนื่องจากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา สำหรับอาการมึนหัวและอ่อนเพลีย ก็อาจเป็นอาการที่พบขณะที่มีเลือดออกได้ ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกและอาการที่เป็น เป็นไม่นานเกินสัปดาห์ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ

                          ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น อาจมาช้ากว่าปกติ โดยอาจมาในช่วงปลายเดือน ธ.ค.เลยก็ได้ค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ