• ฝังยาคุม ประจำเดือนหาย ต่อมามีประจำเดือนมาบ่อยๆ มาติดต่อกันนาน เลือดเป็นสีน้ำตาล ผิดปกติไหม

  • ฝังยาคุมมาตั้งแต่ปี60หลังจากฝังไปก็ประจำเดือนมาอยู่4-5เดือน หลังจากนั้นฝังได้1ปีประจำเดือนก้เริ่มไม่มา6-7เดือน แล้วก็มาอีก มารอบนี้ประจำเดือนมาทีอาทิตย์นึง บางรอบ2อาทิตย์ บางรอบเป็นเดือนประจำเดือนก็ไม่หมด บางทีใน1เดือนก็มาๆหายๆ มารอบแรก4วัน5วันแล้วก้หายไปอาทิตย์กว่าๆแล้วก็มาอีกเรื่อยๆ ตอนนั้นเข้าใจว่าอาจเป็นเพราะฝังยาคุม แต่ตอนนี้ใกล้ถึงกำหนดเอาออกแล้ว ช่วงหลังๆใกล้ครบ3ปี ประจำเดือนมารอบนึงเป็นเดือนๆไม่ยอมหาย หายครั้งนึงก้แค่อาทิตย์2อาทิตย์กว่าๆแต่มีตกขาวไหลตลอดแล้วมาเป็นอีก รอบนี้ประจำเดือนมีสีน้ำตาลข้นๆไหลตลอดเวลา ทั้งๆที่รอบก่อนแรกเป็นสีแดง แล้วมาเป้นแดงเข้มแล้วเป้นสีดำ อยากทราบว่าแบบนี้ผิดปกติมั้ยคะหรือเป็นปกติของคนฝังยาคุม

    สวัสดีค่ะ คุณ ช่างซ่อมประตูฝืด รถตู้โตโยต้า คอมมูเตอร์,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ แต่ในบางรายอาจมีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมากได้ หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                          ดังนั้น การที่หลังจากฝังยาคุมกำเนิดได้ 4-5 เดือน ประจำเดือนได้ขาดไปหาย 6-7 เดือน แล้วหลังจากนั้นได้มีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนาน ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ ส่วนการที่เลือดเป็นสีน้ำตาลข้นๆ ไม่ใช่สีแดง ไม่ได้บ่งบอกว่ามีอะไรผิดปกติ ซึ่งการที่เลือดเป็นสีน้ำตาล อาจเกิดจากการที่เลือดสัมผัสกับความเป็นกรดในช่องคลอดนานได้

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดยังคงออกทุกวัน แม้จะมีปริมาณไม่มาก ก็อาจส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้นแนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล เช่น อาจให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้คุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจให้ยาหยุดการไหลของเลือด  หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ