• ทำออรัลเซ็กส์โดยไม่ใส่ถุงยาง มีโอกาสติดเชื้อ HIV สูงไหม ควรกินยาต้านไหม

  •  december
    สมาชิก

    มีการ oral sex โดยไม่สวมถุงยางค่ะซึ่งไม่แน่ใจว่าคู่มีเชื้อ HIVหรือไม่ แต่ไม่มีการหลั่งในปากและไม่มีแผลในช่องปากค่ะ ความเสี่ยงติดเชื้อสูงมั้ยคะ ควรไปตรวจเลือดหรือรับยาต้านมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ december,

                         การทำออรัลเซ็กส์ให้ฝ่ายชาย คือมีการอมอวัยวะเพศชาย หากฝ่ายชายมีเชื้อ HIV อยู่ จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.04% ซึ่งถือว่าน้อยมาก และอาจไม่จำเป็นต้องทานยาต้านไวรัส HIV ป้องกันค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ในการทำออรัลเซ็กส์ หากอีกฝ่ายมีเชื้อโรคอื่นๆ อยู่ ก็จะมีโอกาสติดเชื้อต่างๆ ได้ เช่น เริม หนองใน หูด ซิฟิลิส เป็นต้น ดังนั้น หากจะทำออรัลเซ็กส์ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ก่อนค่ะ