• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ไม่ใส่ถุง อีกฝ่ายบอกตรวจเลือดทุกปี ไม่มีเชื้อ HIV จะติดเชื้อไหม

  •  noorat
    สมาชิก

    คือว่าผมไปมีไรคนอื่นซึ่งคนนี้คนแรกที่มีไรโดยไม่ใส่ถุงแต่เขาบอกว่าเขาไปตรวจเลือดทุกปีเขามีหลักฐานว่าเขาไม่ได้ติดเชื้อHIV แต่เราไปมีไรกับเขา เราก็ไม่เคยมีไรกับใครคนนี้คนแรก เราจะสามารถเป็นHIVได้ไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ noorat,

                           หากอีกฝ่ายไม่มีการติดเชื้อ HIV อยู่ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ แต่หากอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV อยู่ ก็จะมีความเสี่ยงติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม แม้อีกฝ่ายจะไม่มีเชื้อ HIV อยู่ แต่หากมีอีกฝ่ายมีโรคอื่นๆ อยู่ ก็ย่อมมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ เช่น หนองใน ซิฟิลิส เริม แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ไวรัวตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งค่ะ