• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว มีเลือดออกในสัปดาห์ต่อมา ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นสองขีด เกิดจากการกินยาแก้แพ้หรือเปล่า

  • ผมมีอะกับแฟนหลั่งนอก แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วภายใน1อาทิตย์ต่อมา แฟนก็เป็นประจำปกติ จะท้องมั้ยครับ อะไรกันล่าสุดวันเสาร์ที่16 เสาร์ที่23แฟนเป็นประจำเดือนครั้งล่าสุด เช้าวันพุธที่27แฟนกินยาแก้แพ้ไป แล้วตอนเย็นๆก็ใช้ที่ตรวจครรภ์ ขึ้น2ขีด มีความเป็นไปได้มั้ยครับ ว่าท้อง แต่ผมไม่อยู่กับแฟนนะครับ เอาแคาคิดถึงความเป็น จากครั้งล่าสุด
    ชาญณรงค์ สุขสมบูรณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชาญณรงค์ สุขสมบูรณ์

    เลือดที่ออกดังกล่าวมานั้น อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือเลือดประจำเดือนจริงก็ได้ หากเป็นเลือดประจำเดือนจะบ่งบอกว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ แต่ถ้าเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุม หรือกินยาคุมเกิน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ