• เลือดออกช่องคลอดเป็นเส้นเล็กน้อย จะท้องไหม มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางและหลั่งนอกทุกครั้ง

  •  phuri8528
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์บ่อยแต่ใส่ถุงทุกครั้ง ไม่เคยหลั่งใน เอาออกมาหลั่งข้างนอกทุกครั้ง หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จก็เอาน้ำใส่ถุงดู ก็ไม่มีการรั่วซึม แต่ก่อนประจำเดือนมา8วัน มีเล่อดออกเป็นเส้นขีดเดียวติดกางเกงในออกมา อยาากทราบว่ามันคืออะไร ท้องไหม? (เป็นคนประจำเดือนมาช้าเร็วไม่ค่อยปกติ)
    phuri8528  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phuri8528

    หากใส่ถุงยางตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงไม่ขาด ไม่รั่ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2% ค่ะ

    เลือดที่ออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน อาจมีสาเหตุเช่น

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก แต่คิดถึงได้น้อยมากๆ มักจะต้องมีเลือดออกมาร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย อีกทั้งถ้าป้องกันด้วยถุงยางแล้ว โอกาสเกิดน้อยมาก

    หากยังมีเลือดออกมาผิดปกติอีก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์