• เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา ควรทำอย่างไร

  • เดือนตุลาคมเป็นเม้นวันที่28-5 พ.ย.62 เเล้วถัดมาอีกประมาณ4-5วันมีเลือดสีดำๆออกมาประมาณ5-6วัน ของเดือนพ.ย. เเล้วพอมาถึงวันนี้30 พ.ย.627 เม้นยังไม่มา ควรทำไง
    'เมย์' เฟ้ย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 'เมย์' เฟ้ย'ย

    การมีประจำเดือนที่มาถี่กว่า 22 วันจากครั้งก่อน อาจเป็นเลือดที่ออกมาจากสาเหตุที่ผิดปกติเช่น

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    ดังนั้นหากมีความเสี่ยงจะตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นและไปยืนยันอีกครั้งที่รพ. ร่วมกับหาสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาผิดปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์