• มีเพศสัมพันธ์ 23 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 28 พ.ย.- 1 ธ.ค.มีเลือดออก เป็นผลจากยาไหม

  •  FAHSAIJAIYEN
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 16/11 แล้วหมดราวๆวันที่ 20-21 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 หลั่งข้างนอกแต่ไม่มั่นใจว่าได้มีพลาดด้านในรึไม่ เลยทานยาคุมฉุกเฉินชนิด 1 เม็ดยี่ห้อ Plan B ในวันที่ 24. วันที่ 28 มีเลือดสีน้ำตาลออกมา และวันที่ 29,30, 1 มีเลือดสีแดงสดคล้ายประจำเดือน วันที่ 29 มาเต็มแผ่นผ้าอนามัย และต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้ง อยากทราบว่าเลือดที่ออกเป็นเลือดประจำเดือนมั้ย หรือทั้งหมดนี้อาจจะเป็นแค่ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน แล้วถ้ามีเลือดออกแบบนี้ โอกาสท้องยังจะสูงอยู่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ potatohahaha,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 16 พ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นอาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 28-30 พ,ย.และ 1 ธ.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน

                        และการที่มีเลือดออก ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากต้องการความแน่นอน อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมาในช่วงลปายเดือน ธ.ค. ถึงต้น ม.ค. เลยก็ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ potatohahaha,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 16 พ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นอาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 28-30 พ,ย.และ 1 ธ.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน

                        และการที่มีเลือดออก ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากต้องการความแน่นอน อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมาในช่วงลปายเดือน ธ.ค. ถึงต้น ม.ค. เลยก็ได้ค่ะ