• ประจำเดือนมา 10 มิ.ย. แล้ววันที่ 29 มิ.ย. มาอีกครั้ง ปริมาณมาก แต่มา 2-3 วัน ส่งผลอะไรไหม

  •  Chayanee Daengmekha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีจะสอบถามเรื่องประจำเดือนที่มา2ครั้งต่อเดือน คือวันที่10 มิถุนา ประจำเดือนมาวันแรก แล้วเป็นประมาณ 5-7 วัน แล้วก็มาอีกวันที่29 มิถุนา แล้วครั้งที่2มาเยอะมาก แล้วเลือดออกมาเป็นลิ่มๆ(เป็นก้อน) เป็นได้แค่2วัน วันที่3มาน้อยจนใกล้หมด แบบนี้ส่งผลอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayanee Daengmekha,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 10 มิ.ย. แล้วในวันที่ 29 มิ.ย. ได้มีประจำเดือนมาอีก ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นผิดปกติ ดังนั้น เลือดดังกล่าว อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์ แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ซึ่งเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                        2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        3. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                        4. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจลองสัวเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมาบ่อยๆ คือมีระยะห่างที่สั้นกว่า 21 วัน หรือมีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย หรือมีปวดท้องน้อยมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ