• ประจำเดือนมา2ครั้งต่อเดือน จะท้องไหม

  •  kao55
    สมาชิก
    สอบถามค่า ประจำเดือนมาวันที่ 16-20 พค. แล้วพอมาวันที่ 28 วันนี้ ประจำเดือนมาอีกค่ะ มีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ
    kao55  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kao55

    ในกรณีนี้น่าจะเรียกว่าเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน เนื่องจากเลือดประจำเดือนจะมาทุก 22-35 วัน ไม่น่าจะมาห่างกันแค่ 1 อาทิตย์ค่ะ

    โดยเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดอาจมีสาเหตุได้จาก มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ควรไปสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม โดยการตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้อง  หากเลือดออกมามากจนมีภาวะซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทันที โดยเลือดออกผิดปกตินี้อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์หรือไม่ก็ได้ ถ้าเกิดจากการตั้งครรภน่าจะเป็นการตั้งครรภ์ที่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน