• ประจำเดือนมา15 วันแล้ว เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้กินยาคุมแบบรายเดือนแต่ตอนนี้หยุดไปแล้ว

  •  Kamonchanok Ja
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนของหนูมา15วันแล้วค่ะ ตอนแรกมา7วันแล้วหมดไป เว้น2วันก็มาอีกรอบอีก8วันค่ะ มามากไม่มีท่าทีว่าจะหมดเลย ประจำเดือนไม่มีกลิ่นแล้วก็ไม่ปวดท้องค่ะ ก่อนหน้าที่ทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนติดต่อกันมาสักพักแล้วค่ะ พอประจำเดือนมาผิดปกติเลยพึ่งจะหยุดยาไป ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรหรอคะ

    Kamonchanok Ja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kamonchanok Ja

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดออกติดต่อกันทางช่องคลอดเกิน 7 วัน จัดว่าเป็นเลือดออกมากผิดปกติ และอาจมีสาเหตุได้จาก การติดเชื้อหรือการมีเนื้องอกใดๆในช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก รังไข่ หรือมีฮอร์โมนจากรังไข่ที่ผิดไปจากปกติ

    ถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด ส่วนใหญ่จะเป็นแค่เลือดออกกระปริดกระปรอยแค่ติดกางเกงใน และไม่ควรออกติดต่อกันมา 15 วัน

    ดังนั้นเป็นอาการที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัด ถ้าเลือดออกมากจริงๆ ก็สามารถที่จะหยุดยาคุมไปก่อนได้ และงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง