• อายุ 15 ปี ประจำเดือนมานาน 20 วัน บางวันมามาก บางวันน้อย เป็นโรคอะไรคะ

  •  TBWNAN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูอายุ15 อะค่ะ มีประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม แล้วตอนนี้วันที่ 24 ตุลาคมแล้ว หนูยังมีประจำเดือนอยู่เลย ประจำเดือนบางวันก็มากแต่บางวันก็น้อย ช่วงกลางคืนไม่ค่อยมี อยากรู้ว่าหนูเป็นโรคอะไรหรือป่าวคะ หรือ หนูเป็นอะไร ผิดปกติหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TBWNAN,

                 การมีประจำเดือนมาเป็นเวลานานมากกว่า 7 วัน (menorrhagia) ปริมาณเลือดประจำเดือนเยอะ (hypermenorrhea) ถือเป็นอาการผิดปกติ ที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ หากเป็นในอายุน้อย สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่

                - การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่สาเหตุนี้ค่ะ

               - การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (polycystic ovary syndrome) มักพบในช่วงวัยรุ่น

               - ระบบฮอร์โมนอื่นๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ และส่งผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนเพศ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคเบาหวานในคนอายุน้อย (ฮอร์โมนอินซูลินทำงานผิดปกติ)โรคอ้วน เป็นต้น

                -  มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง เป็นต้น

                 หากเลยช่วงอายุวัยรุ่นไปแล้ว สาเหตุที่พบได้บ่อยนอกจาการตั้งครรภ์ คือ ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่

                  นอกจากนี้หากมีการใช้ฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ฮอร์โมนทดแทนในวัยหมดประจำเดือน ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                  เนื่องจากการมีประจำเดือนนานถึง 20 วันของคุณTBWNAN อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตางตามมาได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อประเมินหาสาเหตุนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่หากไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็เกิดจากการสร้างฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติค่ะ การรักษาส่วนใหญ่คือการให้ฮอร์โมนไปทานเพื่อปรับสมดุลค่ะ