• ประจำเดือนมา 2 รอบ ครั้งแรกมาวันที่ 1 ครั้งที่สองมาวันที่ 29 แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Taew Jureerat
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องอยากสอบถาม พอดีเมื่อวันที่ 1-7 จะเป็นรอบที่ประจำเดือนมาตามปกติอยู่แล้ว แต่มาเดือนตุลาคม ตอนวันที่ 1 ก็มาตามปกติค่ะ แต่พอวันที่ 29 ก็มาอีก อยากทราบว่าผิดปกติมั้ยคะ
    Taew Jureerat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taew Jureerat

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก หากเลือดมาห่างกันน้อยกว่า 22 วันอาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุอื่นๆที่ควรไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา รอบเดือนที่ห่างกัน 29 วัน ก็น่าจะเป็นรอบเดือนปกติ ให้สังเกตค่ะ ว่าเลือดออกแค่3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติก่อนจะถึงรอบเดือนครั้งถัดไปอีก หากมีเลือดออกผิดปกติมาก่อน หรือเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันเกิน 7 วันควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุความผิดปกติต่างๆของมดลูกและรังไข่ที่อาจเกิดได้ต่อไป