• ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง บางครั้งมา 2 ครั้งใน 1 เดือน ตกขาวเยอะมากทุกวัน ควรทำอย่างไร

  •  RainJune Jane
    สมาชิก

    หนุเป็นประจำเดือนมมาไม่ปกติคะ   บางครั้งก็มาปกติ  ประมาณ 3 เดือนก็เริ่มมาบ้างไม่มาบ้างหรือบางเดือน มาถึง 2  ครั้งคะ    นานสุดที่เคยหายก็เกือบ  4-5 เดือนถึงจะมาคะ   ตกขาวเยอะมาก  เยอะแทบจะทุกวัน  แบบนี้หนูควรทำยังไงสคะ  หรือไปหาหมอ

    RainJune Jane  RainJune Jane
    สมาชิก

    RainJune Jane
    Oct 31, 2020 at 11:34 AM

    หนุเป็นประจำเดือนมมาไม่ปกติคะ   บางครั้งก็มาปกติ  ประมาณ 3 เดือนก็เริ่มมาบ้างไม่มาบ้างหรือบางเดือน มาถึง 2  ครั้งต่อเดือนคะ    นานสุดที่เคยหายก็เกือบ  4-5 เดือนถึงจะมาคะ   ตกขาวเยอะมาก  เยอะแทบจะทุกวัน  แบบนี้หนูควรทำยังไงสคะ  หรือไปหาหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ RainJune Jane,

                        การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือนานๆ มาสักครั้ง บางครั้งหายไป 4-5 เดือน บางครั้งมาเดือนละ 2 ครั้ง อาจเกิดจาก

                         1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                          3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                          4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           สำหรับตกขาวที่ออกมาปริมาณมาก อาจเกิดจากฮอร์โมนที่ผิดปกติได้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุเดียวกับที่ทำให้มีประจำเดือนมาผิดปกติ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เช่น มีการอักเสบของเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ติดเชื้อราในช่องคลอด ติดเชื้อปรสิต หนองใน เป็นต้น

                          ดังนั้น หากยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ หรือยังคงมีตกขาวปริมารมากทุกวัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ